Điếu văn thầy Trần Ngọc Đậu!

Thảo luận trong 'Thế giới Entry.!' bắt đầu bởi muacauvong_2106, 5 Tháng hai 2011.

 1. muacauvong_2106

  muacauvong_2106 Moderator Staff Member

  Điếu văn thầy Trần Ngọc Đậu

  ĐIẾU VĂN TANG LỄ THẦY TRẦN NGỌC ĐẬU

  (Nguyên là Giáo viên, là Đảng viên trường THCS Long Thành Bắc)

  *******

  Hôm nay, trong không khí ướt đẫm nỗi buồn, chúng ta có mặt tại đây để tiễn đưa một người con ưu tú của Đảng, một giáo viên mẫu mực của trường, một người ông, một người cha, một người anh em tốt của gia đình và một người bạn chí tình. Thầy – đồng chí Trần Ngọc Đậu đã ra đi vĩnh viễn, để lại cho gia quyến một nỗi đau không gì bù đắp được, hội đồng trường THCS Long Thành Bắc chúng ta chịu một sự mất mát, một tổn thất lớn và để lại trong lòng mỗi người chúng ta đứng ở nơi đây một nỗi niềm thương nhớ không biết đến bao giờ nguôi ngoai!

  Vẫn biết rằng sinh- tử là lẽ thường tình, là quy luật của tạo hóa, song trong lòng mỗi chúng ta vẫn không thể nào kìm nén được hết nỗi bồi hồi, xúc động, đau đớn, thương tiếc vô hạn. Bởi vì chỉ mới hôm qua,hôm kia đây thôi, thầy Đậu vẫn còn ở bên chúng ta vẫn cùng đồng hành, cùng chia sẻ niềm vui nỗi buồn với chúng ta. Thế mà giờ đây thầy đang rời xa chúng ta mãi mãi. Ôi! xót xa và đau đớn thay! Ngày mai mặt trời lại mọc, một ngày mới sẽ lại bắt đầu nhưng ngày mai sẽ không còn nữa bóng dáng thầy, thầy ơi!

  “Âm vang những giờ lên lớp, thong dong lối nhỏ đi về”

  Ngày mai này gia đình sẽ quạnh quẽ bước chân thầy ra vào trước ngõ, ngôi trường vắng bóng thầy lui tới. Người xưa đâu rồi?

  “ Đất phủ màu tang- Trời nghiêng bóng xế”

  Dù biết đau đớn là vậy, thương tiếc là vậy, nhưng chúng ta biết làm gì đây khi số phận đã an bày mà đời người không sao tránh khỏi: giữa còn và mất; giữa đi và ở; giữa sinh li tử biệt đầy nước mắt. Chúng ta hãy tìm lại bóng dáng thầy với đôi lời tri ân

  Đồng chí tên thật là Trần Ngọc Đậu sinh ngày 04/01/1961 sinh tại Xã Long Thành Bắc ,Huyện Hoà Thành , Tỉnh Tây Ninh . Quê quán: xã An Ninh Đông, huyện Đức Hoà ,tỉnh Long An.

  Từ khi rời mái trường cấp III Thị Xã thân yêu, anh học trị Trần Ngọc Đậu luôn ấp ủ ước mơ trở thành một thầy giáo để dìu dắt các em nhỏ nên người. Và ước mơ đó dần được thực hiện tháng 9/1978 anh Đậu quyết định thi vào Trường Sư phạm 2 Tây Ninh. Vượt bao khó khăn trong học tập rồi cũng đến ngày thành đạt:

  - Ngày 15/ 9/ 1980 được Sở Giáo Dục Tây Ninh tuyển dụng làm giáo viên trường THCS Thạnh Bình- Tân Biên -Tây Ninh.

  - Tháng 9/1981-9/1984 dạy học trường THCS Thạnh Đông- Tân Biên- Tây Ninh

  - Tháng 9/1984 -9/1987 dạy ở trường THCS Tân Phú -Tân Biên- Tây Ninh, thầy làm việc hết mình vì tuổi trẻ, ươm mầm cho những ước mơ vùng đất Tân Biên.

  Do điều kiện đi lại xa xôi, thầy lại về với Trường THCS Lí Tự Trọng vào tháng 9/1987 dù trong lòng vẫn còn nhiều nỗi nhớ thương trường cũ. Nhưng cũng chính nơi đây, tại ngôi trường mới mang tên người anh hùng dân tộc này, tên tuổi của thầy lại toả sáng. Bản chất năng làm việc, hết lòng tận tụy với nghề, hòa nhã, thầy từ một giáo viên mới về trường thoáng chốc hoà đồng cùng đồng nghiệp. Thầy cũng đã từng trải nhiều nhiệm vụ: giáo viện dạy lớp, trưởng Ban nề nếp, làm hiệu phó của trường .. . Nhưng dù ở vị trí nào thầy vẫn nhiệt tình, vẫn chan hòa cùng mọi người, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp lúc khó khăn.

  - Với lòng tận tụy phục vụ nhân dân, phục vụ sự nghiệp giáo dục, đồng chí đã được Đảng tin yêu và được vinh dự đứng vào hành ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 12/2002

  Cuộc đời nhiều nỗi thăng trầm, vào những năm cuối của cuộc đời thầy lại về công tác tại trường THCS Long Thành Bắc từ 9/2005 cho đến bây giờ. Tại ngôi trường này, mọi người xem thầy như bậc cha, anh bởi thầy là người từng trải , có nhiều kinh nghiệm về chuyên môn cũng như kinh nghiệm sống. Và bằng sự nhiệt tình thầy đã đóng góp một phần lớn cho các hoạt động của trường, của chi bộ Đảng trong nhà trường.

  Thầy đã từng đoạt giải cao trong các cuộc thi kể chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc thi Dân vận khéo… tại Xã Long Thành Bắc và của huyện Hòa Thành. Để ghi nhận công lao của đồng chí, nhiều năm đồng chí được UBND huyện Hòa Thành phong tặng giấy khen và các danh hiệu khác

  Những ngày gần đây, dù sức khoẻ của thầy thật kém nhưng khoẻ lúc nào thầy lại vào trường lúc ấy, xem có giúp gì cho trường cho các đồng nghiệp hay không, dù hình thể héo gầy mà tinh thần vẫn lên cao thật đúng là

  “Còn một phút là còn sống nữa

  Đem yêu thương dâng trọn cả cho đời”

  Nhìn lại chặng đường thầy đã đi qua làm sao chúng ta có thể quên được hình ảnh một người con hiếu thảo, một người cha đầy ấp yêu thương? Làm sao chúng ta có thể quên được một người bạn tài hoa mà giản dị sẵn sàng đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi cùng bạn bè, đồng chí thẳng thắn mà chân tình.

  Làm sao chúng ta có thể quên được hình ảnh một người thầy nghiêm khắc mà bao dung sẵn sàng

  “Cống hiến trọn đời vì lớp trẻ

  Chút tàn hơi cũng thở với sân trường”

  Và cuối cùng với họ tộc, bà con lối xóm gần xa thầy đã trọn nghĩa vẹn tình , với cha mẹ, anh em thầy có đầy hiếu thuận, và với chúng tôi thầy đã sau trước đồng hành, với học trò thầy đã dâng trọn trái tim mình. Thôi thì việc nhà việc nước thầy đã hai vai chu tất, dẫu vẫn còn nhiều ước muốn nhưng xin người hãy ra đi thanh thản, ở đây đã có chúng tôi tiếp nối những trang đời còn dang dở.

  “Âm dương chia cắt - Dâu bể đổi dời

  Giận hoá công gây nỗi tang thương

  Trách con tạo bày chi sinh tử

  Để kẻ ở người đi muôn trùng xa cách”

  Tất cả chúng tôi vô cùng thương tiếc, vĩnh biệt đồng chí Trần Ngọc Đậu

  Chúng tôi xin kính mời tất cả quý vị dành một phút mặc niệm tiễn đưa đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng!  Huy – Diệu

  (Nguyễn Hữu Huy - Hiệu phó trường THCS Long Thành Bắc-Hòa Thành-Tây Ninh).
 2. muacauvong_2106

  muacauvong_2106 Moderator Staff Member

  Ðề: Điếu văn thầy Trần Ngọc Đậu!

  Tuy thầy không phải là giáo viên trường mình nhưng đọc bài này, mình cảm thấy vô cùng thương tiếc. Chắc có lẽ tình cảm mình dành cho các thầy cô trường Long Thành Bắc - Hòa Thành - Tây Ninh này có một chút gì đó thật sâu sắc, mình cảm thương cho họ và cho các em học sinh nơi này !

Chia sẻ trang này