Dành cho các bạn muốn tìm hiểu về ngành y (cont2)

Thảo luận trong 'Hội cựu học sinh TBT' bắt đầu bởi pidone, 16 Tháng ba 2011.

 1. pidone

  pidone New Member

  http://vnexpress.net/gl/ban-doc-vie...ien-y-khoa-da-bo-nganh-vi-thay-khong-phu-hop/
  trên vnexpress.net đang có những tâm sự của các bạn muốn thi ngành Y, các em có thể tham khảo thêm.

  Nhiều sinh viên y khoa đã bỏ ngành vì thấy không phù hợp
  Các bác sĩ ở cấp cứu thì lúc nào cũng phải làm việc thật chính xác để ra những y lệnh đúng giành lấy mạng bệnh nhân trong tùng giây tùng phút. Có lẽ không có giờ cơm trưa theo quy định theo những ngành nghề khác, ấy là chưa đề cập đến những lúc trực đêm sẽ còn mỏi mệt hơn nữa. (Chung)
  Tôi cảm thấy rất hiểu tâm lý của em, đứng trước một tình huống có tính chất bước ngoặt trong đời, hẳn em sẽ rất đắn đo cho quyết định của mình, tôi đã từng trải nên xin có vài lời khuyên chân thành cho em.

  Hiện tôi là một bác sĩ trẻ đang công tác tại một bệnh viện trong thành phố. Cũng như các anh em trong ngành, tất cả đều biết được những khó khăn nối tiếp khó khăn khi từ một học sinh luyện thi đại học đến lúc ra trường và làm việc khám bệnh chữa người như bây giờ.

  Đầu tiên, nếu không có lòng đam mê và yêu nghề thật sự sẽ rất nguy hiểm em à. Có lẽ rất ít người hiểu được cường độ làm việc của một bác sĩ khám bệnh lâm sàng. Nếu là một bác sĩ nội cả ngày phải khám hàng chục bệnh có khi hàng trăm bệnh, bác sĩ ngoại thì khám bệnh xong sẽ đi mổ chương trình.

  Các bác sĩ ở cấp cứu thì lúc nào cũng phải làm việc thật chính xác để ra những y lệnh đúng giành lấy mạng bệnh nhân trong tùng giây tùng phút. Có lẽ không có giờ cơm trưa theo quy định theo những ngành nghề khác, ấy là chưa đề cập đến những lúc trực đêm sẽ còn mỏi mệt hơn nữa.

  Nếu không yêu nghề em sẽ thật khó tập trung và làm việc say mê, mau chóng chán với cường độ làm việc như thế. Sẽ rất nguy hiểm nếu có sai sót gì thì người bệnh sẽ chịu thiệt thòi, bản thân em sẽ còn suy nghĩ rất nhiều vì em đang làm việc trên mạng sống của con người.

  Y khoa là một ngành em phải học suốt đời, nếu không yêu thích em sẽ không phấn đấu học hỏi để tiến bộ. Vì hàng ngày trên thế giới luôn nghiên cứu những phác đồ chữa bệnh mới, những kỹ thuật phẫu thuật và những quan điểm điều trị mới, nên cần thiết là bản thân phải luôn cập nhật và học hỏi các đàn anh đàn chị thì tay nghề mới cứng mới chữa bệnh giỏi được.

  Thử hỏi nếu em không thích và không tìm hiểu học hỏi thì em sẽ không trau dồi và làm việc tốt vì khi ngồi ở ghế nhà trường, những gì em học và những gì em làm có khi sẽ khác nhau và nhà trường chỉ cung cấp những kiến thức cơ bản để chúng ta có thể tự học sau khi ra trường.

  Xin nói thêm một chút về những gì trên giảng đường đại học. Với số lượng kiến thức khổng lồ em phải học, sẽ có những môn em hoàn toàn không hiểu gì hết, đến khi ra trường em mới có chút khái niệm về nó, rồi khi em thực tập bệnh viện (đi học lâm sàng) sinh viên chen nhau, giành lấy bệnh nhân mà học.

  Em sẽ có tâm lý rất nản khi em có thể bị bệnh nhân từ chối và nhân viên trong bệnh viện la mắng vì sinh viên chỉ làm cản trở mọi thứ vận hành trong bệnh viện mà không giúp gì hết. Cũng đúng thôi, vì nhân viên y tế ai cũng làm việc với cường độ gần như liên tục, dù là lễ hay tết.

  Với nhiều thứ mà một sinh viên y khoa phải vượt qua, thật sự không ít sinh viên đã bỏ ngành vì cảm thấy quá chán và nhận ra mình thật sự không hợp với con đường này. Xin nói vui một câu: "sinh viên nữ ra trường thì ít nhất là 24 tuổi, cũng quen với việc thức khuya dậy sớm nên thường đùa với nhau là ra trường thì kiếm chồng liền".

  Nói đi thì phải nói lại, dù là khó khăn và thậm chí là dễ nản, nhưng chắc chắn rằng niềm vui trong nghề là rất lớn. Em thật sự sẽ rất hạnh phúc khi được bệnh nhân nắm tay và thậm chí cả gia đình cám ơn em vì đã chữa cho người nhà họ hết đau bệnh, đó là niềm vui không có gì bằng.

  Mong là những ý kiến của anh sẽ giúp được em.
  haixxtt6 thích bài này.

Chia sẻ trang này