Đại cương về Văn Học Dân Gian!

Thảo luận trong 'Văn học dân gian' bắt đầu bởi Ó khìn, 4 Tháng ba 2009.

 1. Ó khìn Moderator

  :DVăn học dân gian là gì?Có nhiều cách định nghĩa VHDG, nhưng nội dung túm gọn trong hai gạch đầu hàng sau:
  -Văn học dân gian là những sáng tác văn học của quần chúng nhân dân.
  -Văn học dân gian là những sáng tác vô danh và truyền miệng.
  :DNhững đặc điểm cơ bản của VHDG:
  - VHDG chỉ giữ lại những gì chung cho cả một cộng đồng. Đó là tiếng nói chung của cả một cộng đồng chư không phải là của riêng một ai cụ thể.
  - Vì là tiếng nói chung nên VHDG sử dụng nhiều cốt truyện, chi tiết, hình ảnh, kiẻu nhân vật.... lặp đi lặp lại. Vì thế nhiều tác phẩm VHDG na ná nhau ở các nước khác nhau. Ví dụ Tấm Cám(VN) và Cô bé lọ lem(EU).... Tuy vậy qua mỗi tác phẩm VHDG ta vẫn thấy rõ tư tưởng, tình cảm, phong tục tập quán của một dân tộc.
  - Dù vay mượn hay sáng tạo ra, hiện tượng giống nhau trên chứng tỏ VHDG là tiếng nói chung của nhân dân lao động không phân biệt màu da và biên giới.
  - VHDG dùng ngôn ngữ nói, diễn đạt ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Các tác phẩm VHDG, trừ sử thi và truyện thơ dân gian, còn lại phần lớn đều là những tác phẩm ngắn, rất ngắn!
  - VHDG phản ánh hiện thực cuộc sống bằng nhiều hình ảnh, hình tượng thần kỳ. Yếu tố kỳ ảo thường xuyên xuất hiện trong các truyện kể dân gian, nhất là thể loại thần thoại và truyền thuyết==> Vẻ đẹp hình tượng dân gian.
  :D Những thể loại cơ bản:
  - Truyện: Thần thoại, sử thi, truyền thuyết, cổ tích, ngụ ngôn, truyện cười
  - Câu nói có vần: Tục ngữ, ca dao
  - Thơ ca: Vè, ca dao, dân ca, truyện thơ
  - Ca kịch: Chèo, tuồng
  :D Những giá trị cơ bản của VHDG
  - Giá trị nhận thức: VHDG là nơi lưu giữ trí tuệ, tình cảm, những kinh nghiệm và những quan niệm về tín ngưỡng, về vũ trụ, về phong tục tập quán... của nhân dân ta qua nhiều đời. Vì thế, VHDG đem lại cho chúng ta nhiều hiểu biết đa dạng phong phú về đất nước, lịch sử, dân tộc và con người Việt Nam từ ngàn xưa.
  - Giá trị giáo dục: VHDG mang lại cho người ta những bài học về đạo lý, lẽ sống, cách ứng xử, làm người. Nó hướng người ta đến những tình cảm cao đẹp, biết yêu, biết ghét. VHDG góp phần bồi dưỡng cho chúng ta những phẩm chất như thật thà, ngay thẳng, thông minh, nhân hậu, vị tha. Nó làm ta thêm yêu quê hương, biết gắn bó với những con người thân yêu, ruột thịt, biết đoàn kết với bà con trong xóm làng, trong nghĩa đồng bào...
  - Giá trị thẩm mỹ: VHDG có tác dụng to lớn trong việc bồi dưỡng và phát triển nhận thức của mỗi người về cái đẹp. Một cái đẹp đa dạng phong phú từ các hình tượng thiên nhiên, cuộc sốg và con người. Đó là sản phẩm của trí tưởng tượng kì vĩ siêu phàm, bên cạnh những vẻ đẹp bình dị, chân thật mà có sức hấp dẫn sâu xa... VHDG đem đến cho người ta ý thức về cái đẹp còn là những hình thức ngôn từ( âm hưởng, nhịp điệu, từ ngữ...), các kiểu phô diễn và cách thức thể hiện...
  - Giá trị cho nền văn học dân tộc: Suốt một thới gian dài dân tộc ta chỉ có VHDG. Đén khi văn học viết xuất hiện VHDG vẫn phát triển kông ngừng. Không những thế nó còn là mảnh đất màu mỡ cho văn học viết hình thành và phát triển cả hình thức, thể loại, ngôn ngữ, đề tài, cáh diễn đạt.... và VHDG là nguồn cảm hứng vô tận cho văn học viết...
  ==> Vài dòng sơ sơ về VHDG...:cool:
  shinnu thích bài này.

Chia sẻ trang này