Chuyên đề:Toán học giải bài tập Sinh học

Thảo luận trong 'Đại số tổ hợp và thống kê' bắt đầu bởi Truongsa, 2 Tháng sáu 2009.

 1. Truongsa

  Truongsa New Member

  Tôi mở chuyên đề "Ứng dụng toán để giải quyết nhanh các bài tập Sinh'' nhằm giúp các bạn thi ĐH có thêm vốn kiến thức ăn điểm nhanh các câu Sinh học, sau đó là để thấy "sức mạnh" của Toán trong học tập đối với các môn khác. Nếu các bạn hưởng ứng hãy nói ý kiến, còn không sau 2 tuần nhờ mod del topic này...
 2. mickey

  mickey New Member

  Tôi hưởng ứng!Nhưng thế này nhé,quy định của topic này chỉ để bàn bạc về vấn đề toán học ứng dụng vào sinh học thôi(chứ không Mod sinh lại bảo là lấn sân đấy!:smile:)
  Mở đầu là một bài như thế này nghen!Đơn giản thôi!^^
  Ở người,gen quy định máu A trội hoàn toàn so với gen quy định nhóm máu O.Bố mẹ đều có máu A với kiểu gen dị hợp,sinh được con gái có máu A.Người con gái lớn lên,lấy chồng có máu O thì xác suất để đứa con đầu mang máu O là bao nhiêu?
  thunglung1910 thích bài này.
 3. Luxiphe

  Luxiphe New Member

  Chào bà chị mickey,thế này nè bà chị à...Công nhận bà chị mickey chơi khó tụi này quá!:biggrin:Bà chị lâu ngày không gặp vẫn thế!Vẫn thích chơi khăm người khác:wink:
  Sơ đồ lai như sau:
  [LATEX]F_{1}:1I^{A}I^{A} :2I^{A}I^{O}:1I^{O}I^{O}[/LATEX]
  Theo lời bà chị đưa ra,để người con gái mang nhóm máu A,lấy chồng máu O,sinh ra con máu O thì kiểu gen người con gái phải là[LATEX]I^{A}I^{O}:[/LATEX].Rõ ràng,kiểu gen này chiếm [LATEX]2/3[/LATEX]trong tổng số kiểu gen của[LATEX]F_{1}[/LATEX]
  Sơ đồ lai của người con gái máu A và chồng máu O là
  [LATEX]F_{2}:\frac{2}{3}(\frac{1}{2}I^{A}I^{O}:\frac{1}{2}1I^{O}I^{O})[/LATEX]
  Xác suất xuất hiện như yêu cầu bà chị là:[LATEX]\frac{1}{2}.\frac{2}{3}=\frac{1}{3}[/LATEX].Xấp xỉ [LATEX]33.33%[/LATEX]
  Đúng chưa bà chị mickey?:biggrin:
 4. Luxiphe

  Luxiphe New Member

  Có quà cho bà chị mickey và cả mấy Mod thư giãn đây..hehe
  Bệnh mù màu ở người do gen đột biến lặn nằm trên NST giới tính quy định;gen trội quy định kiểu hình nhìn màu bình thường.Một người con gái được sinh ra từ mẹ có kiểu gen dị hợp và bố bình thường.Người con gái này lớn lên,lấy chồng bình thường.Xác suất để sinh được đứa con bị mù màu là bao nhiêu?
 5. mickey

  mickey New Member

  Ơ..chào Luxiphe:smile:.Bài này cũng dễ mà^^
  Sơ đồ lai:[LATEX]F_{1}:1X^{A}X^{A}:1X^{A}X^{a}:1X^{A}Y :1X^{a}Y[/LATEX]
  Xác suất xuất hiện kiểu gen bệnh ở con gái là 50%
  Viết sơ đồ lai theo ycbt.Vậy xác suất cần tính là [LATEX]\frac{1}{4}.50%=12.5%[/LATEX]
  Hì..Ổn nhé!Cảm ơn Luxiphe đã ghé thăm topic!:smile:
 6. thunglung1910

  thunglung1910 New Member

  Ðề: Chuyên đề:Toán học giải bài tập Sinh học

  ý tưởng của bạn hay thật! mà sao thấy có ít người hưởng ứng quá! thiết nghĩ bạn nên quấy động mạnh hơn bằng nhiều ví dụ khác nữa để mọi người tham gia năng nổ hơn chứ! hẹn vài ngày quay lại xem có chi khác không? bi bi! :103:
 7. mickey

  mickey New Member

  Ðề: Chuyên đề:Toán học giải bài tập Sinh học

  Thì topic này lập ra để tất cả mọi người trao đổi các bài tập hay về môn Sinh học(có sử dụng đến sức mạnh của toán thống kê,xác suất),ví dụ như Sinh học quần thể,Sinh học di truyền.Như ý kiến của Truongsa,đây là cách ăn điểm nhanh trong đề thi khối B môn Sinh,nhưng hình như ít ai biết đến topic này.Nếu có lòng đam mê,mình mời thunglung1910 tham gia cùng,vì thực chất,cả 2 bạn mở ra pic này là Truongsa và mickey đều đã ra trường và đang đi theo những chuyên ngành khác.Nhưng nếu các bạn học sinh 12 có thắc mắc gì về các bài toán Sinh như trên thì các bạn cứ post lên,nếu có thể làm,mình sẽ giúp.Thế nhé!^^
 8. pro_seo79

  pro_seo79 Member

  www.suachuamaytinh79.com Là trung tâm sửa chữa máy tính thuộc Công ty Phùng Gia. Cung cấp các dịch vụ liên quan đến máy tính như: Sửa chữa laptop, Sửa chữa laptop lấy ngay, Sửa chữa máy in, Sửa chữa máy Fax, Sửa chữa máy photocoppy, Sửa chữa máy đếm tiền...cung cấp các linh kiện laptop, linh kiện máy tính, linh kiện máy in, linh kiện máy photocoppy, linh kiện máy fax và các phụ kiện cho máy tính giá rẻ. Với hơn 5 năm trong nghề và phát triển Phùng Gia đã và đang khẳng định mình trên thị trường và cung cấp linh, phụ kiện máy tính và các thiết bị tin học cùng với dịch vụ sửa máy tính chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Chia sẻ trang này