Các bạn nghĩ gì về việc chế ca dao tục ngữ của giới trẻ; Hãy đọc và cho ý kiến nhé!

Thảo luận trong 'Thế giới Entry.!' bắt đầu bởi huhu, 17 Tháng năm 2011.

 1. huhu

  huhu New Member

  Một nữ sinh hí hửng khoe áo của mình với dòng chữ “Yêu anh mấy núi cũng trèo – Mấy sông cũng lội, thấy anh nghèo thì thôi”. Sử dụng những câu ca dao tục ngữ bị biến dạng, những câu danh ngôn, câu nói nổi tiếng bị cắt xén… đang là “mốt” của giới trẻ hiện nay.

  Trào lưu mặc áo thun “slogan” thu hút bạn trẻ từ hơn hai năm nay. Những áo thun với những dòng chữ “Đẹp trai bẩm sinh”, “Tôi giàu tôi có quyền”… không còn xa lạ gì với mọi người.

  Cách đây khoảng vài tháng trở về trước, trên áo chỉ in những dòng chữ là các câu tự nói của các bạn, thích gì nói đó và yêu cầu những cửa hàng in vào, có cả những dòng chữ “Tôi yêu Môi trường”, “Hãy vì thành phố xanh sạch đẹp”…khiến mọi người ủng hộ, hoan nghênh vì nghĩ rằng từ những slogan này đem đến những thông điệp ý nghĩa dành cho bạn trẻ thì giờ đây, thay vào đó là các bạn cắt xén những câu ca dao tục ngữ, biến những câu danh ngôn trở nên méo mó để in lên.Những kiểu áo và dòng chữ "chế biến" đang được nhiều trẻ ưa thích.

  Lúc đầu mình mới nhìn áo của hai cô nàng mình cứ nghĩ đó là “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền…”, thế nhưng nhìn kỹ thì mới ngỡ ngàng khi lời Bác Hồ dạy đã được thay bằng “Không có việc gì khó - chỉ sợ mình không liều – Không có việc gì khó, chỉ sợ tiền không nhiều”, “Học, học nữa, học mãi. Đuối thì nghỉ”. “Chẳng hiểu các bạn ấy nghĩ gì nữa, một câu nói nổi tiếng của một vị lãnh tụ như Lê Nin lại trở thành như vậy
  “Đúng là áo có chất lượng vải không tốt tí nào, nhưng chúng mình vẫn rất thích vì có in những câu nói độc đáo như vậy. Những câu “ca-rao” tục ngữ được “chế biến” như vậy nghe thật vui”, một nữ sinh hí hửng khoe áo của mình với dòng chữ “Yêu anh mấy núi cũng trèo – Mấy sông cũng lội, thấy anh nghèo thì thôi”.

  Theo HS - SV hiện có rất nhiều bạn trẻ sử dụng những loại áo in ca dao tục ngữ bị biến dạng kiểu này. “Mình mặc, mấy bạn thấy hay hay thế là mua theo, ở lớp mình hiện nay nhiều bạn khoái những dòng chữ như thế này lắm”, nữ sinh này cho biết thêm.

  Cả trên mạng xã hội. Cộng đồng mạng chính là nơi tập trung nhiều nhất những câu nói dạng này. Thử truy cập trên hơn 500 trang Facebook khác nhau của các thành viên là những bạn trẻ, không khỏi bất ngờ khi hầu hết đều chế những câu tục ngữ, ca dao đăng tải trên trang cá nhân của mình. Có thể kể những câu đại loại như “Yêu em mấy núi cũng trèo – Khi em mang bụng mấy đèo anh cũng dông”, “Ta về ta tắm ao ta – Sảy chân chết đuối có người nhà vớt lên”, “Cá không ăn muối cá ươn – Không có xe xịn thôi đừng yêu em”…

  Tại một trang cá nhân của một bạn trẻ tên N.T., câu status (tình trạng) “Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mai sau có lúc ra đường đập nhau” đã thu hút gần 100 bạn yêu thích và hơn 300 câu bình luận

  Đây là hiện tượng rất đáng báo động của giới trẻ.Thỉnh thoảng trên forum của chúng ta tôi cũng đã từng gặp những câu chế như trên. Các bạn có thể thỏa sức sáng tạo, tuy nhiên làm biến dạng những câu nói nổi tiếng, những câu danh ngôn hay ca dao tục ngữ thì theo các bạn có nên hay không?
  cauvongvip thích bài này.
 2. nh0c_dien

  nh0c_dien Tổ chức sự kiện Staff Member

  Ðề: Các bạn nghĩ gì về việc chế ca dao tục ngữ của giới trẻ; Hãy đọc và cho ý kiến

  Những câu “slogan” như thế hiện nay rất nhiều, theo 1 khía cạnh thì nó châm biếm cách sống của 1 bộ phần giới trẻ bi h, vật chất là thứ cao nhất. theo 1 khía cạnh khác thì cuộc sống bi h quá nhìu thứ để mệt mỏi, và những câu như thế có thể làm vơi đi cái khó trước mắt, nhưng sẽ không sống như thế đâu! mình không có ác cảm vs những câu như thế này
 3. tuxedomatna

  tuxedomatna New Member

  Ðề: Các bạn nghĩ gì về việc chế ca dao tục ngữ của giới trẻ; Hãy đọc và cho ý kiến

  Bình thường mà, thấy cũng hay hay. ca dao tục ngữ thêm phong phú thôi...:)):))
 4. Nhokvippro

  Nhokvippro New Member

  Ðề: Các bạn nghĩ gì về việc chế ca dao tục ngữ của giới trẻ; Hãy đọc và cho ý kiến

  vì trong giới teen nên mình cũng thấy đây cũng là thú vui của 1 số bạn trẻ bây giờ, chế cỡ nào đối với teen không là vấn đề, vấn đề là sợ các cụ sống dậy tán không còn 1 cái răng! :))

Chia sẻ trang này